Chuyến đi Cần Giờ – Một ngày đầy ý nghĩa

Sáng cuối tuần khi Sài Gòn còn chìm trong giấc ngủ – chúng tôi – những người trẻ, mang trong mình tình yêu thương và sự nhiệt huyết – chuẩn bị ngược phố về với vùng ven Cần Giờ – nơi cưu mang các cụ già neo đơn, không con cháu, không nơi nương tựa. 6h30 chúng tôi tập trung ở cổng Lottle Mart quận 7, chào hỏi nhau, ổn định đội hình, 7h chúng tôi xuất phát.

Vì đây là lần đầu cả nhóm đi thiện nguyện ngoài thành phố và đi bằng xe máy, nên có chút bối rối và “không chuyên nghiệp”. Thế nhưng trên hết mọi sự, vì tình yêu, chúng tôi cố gắng vượt qua, thống nhất phương án di chuyển. Một lòng tiến về Cần Giờ.

Một lần nữa, thử thách lại đến khi vừa qua phà Bình Khánh thì xe cô bạn xinh đẹp xì lốp, chúng tôi đành tách ra hai nhóm, nhóm đi trước đến sớm để nấu ăn cho các cụ, bạn nam có mang theo dụng cụ sửa xe thì ở lại giúp. Xe bon bon trên đoạn rừng Sác thì các anh áo vàng đẹp trai gọi vô hỏi thăm..bla bla..Ơn giời, chúng tôi đến nơi hơn 9h30. Thăm hỏi các cụ một chút rồi bắt tay vào công việc như dự tính.

Các bạn nữ đang nấu bếp

Các bạn nữ đang nấu bếp

Các tình nguyện viên nhanh chóng chia ra làm hai nhóm, các chàng thì theo thầy ra khu rừng phía sau bẻ củi và xe củi; các nàng thì xoắn tay vào bếp.
2
Các hotboy của nhóm có lẽ chưa quen với việc nặng nhọc thế này, 3 xe củi đã làm các anh thở dốc và mồ hôi nhễ nhại.
3

4
Thế mới thấy thương thầy. Còn các cô gái chúng tôi thì chia nhau, người gọt cũ, người chặt gà, ướp gà, bắt bếp… Chỉ một loáng là nghe mùi thơm nứt, các bạn phi tỏi và bắt tay vào nấu. Thương các cụ bình thường 11h đã ăn trưa, hôm nay nhờ phúc của các nàng mà hơn 11h30 vẫn chưa có cơm, nhưng thương lắm, các cụ rất vui và cứ vào ra thăm hỏi. 11h30, món ragu đã hoàn thành, các bạn nhanh chóng chia ra và mang vào mời các cụ

12h, công tác buổi sáng hoàn thành, giờ là lúc của chúng ta! Dọn sơ hành lang, chúng tôi bày đồ ăn ra hành lang và…ăn thôi. Thầy thương sinh viên nên tài trợ cho dĩa tôm và nghêu cực hấp dẫn, cộng với món ragu vừa nấu. Thế là các chàng, các nàng có bữa ăn hoành tráng.

Ăn uốn no say, dọn dẹp, rửa chén và nấu rau câu là công việc tiếp theo của nhóm để các cụ nghỉ trưa dậy lót dạ. Hôm nay phải nói là ngày đế các cô gái này tỏa sáng, nhìn chuyên nghiệp lắm cơ.
5
2h các cụ ngủ dậy, nhóm nhanh chóng chia rau câu ra chén, mời các cụ ra ăn, ngồi nói chuyện, hỏi thăm, chia sẻ và tặng quà.

Đơn sơ thôi, nhóm chúng tôi chỉ có bữa ăn trưa, món rau câu lót dạ và ít sữa tươi, cháo gói và ngũ cốc gửi biếu các cụ.
6
Công tác đột xuất không có trong chương trình là hâm nóng lại đồ ăn và chia cho các cụ vào lúc 3h, sau đó phụ thầy dọn dẹp. Tội nghiệp thầy, mười năm trước, thầy là tu sinh dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, nhưng duyên tu chưa đến, thầy dừng con đường tu hành và về đây giúp đến giờ. Trung tâm hiện có 12 cụ, một anh khờ bị chấn thương sọ não sống đời sống thực vật. 13 người, đa số đã lẫn, không tự chăm sóc cho mình nhưng chỉ có mình thầy chăm lo. Hằng ngày có một chị gần đấy sang giúp thầy nấu ăn. Khu nấu ăn là một cái bếp củi, có hai bếp để nâu. Điều kiện vô cùng thiếu thốn.
7
Nói chung, công việc không có gì là to lớn, nhưng niềm vui vì được ra đi và đến với những người kém may mắn, các cụ già neo đơn đã gắn kết chúng tôi lại và đó là niềm hạnh phúc không gì hơn.
8
Được như thế, chúng tôi không quên cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp đỡ về mặt kinh phí, và động viên về mặt tinh thần. Cảm ơn sự đồng hành của các bạn TNV. Chúc tất cả mọi người sức khỏe, và hạnh phúc.

Nhóm truyền thông

Leave a Reply